TƯ DUY THIẾT KẾ TRONG NHÂN SỰ

posted in: Đào tạo - Phát Triển | 0

Tư duy Thiết kế là gì?

Tư duy Thiết kế là một phương pháp luận, trong đó một công ty sử dụng sự đồng cảm và thử nghiệm để tìm ra các giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề theo một tư duy định hướng giải pháp.

Nó có thể được sử dụng trong bất kỳ lĩnh vực công việc nào và nó là cách lấy người dùng làm trung tâm để giải quyết các vấn đề phức tạp.

Tư duy Thiết kế áp dụng như thế nào trong bộ phận nhân sự?

Tư tưởng của Tư duy Thiết kế có thể được áp dụng trong hầu hết các khía cạnh của cấu trúc công ty. Trong những năm gần đây, bộ phận Nhân sự ngày càng quan tâm đến việc giới thiệu phương pháp luận Tư duy Thiết kế, thay vì một quá trình phân tích thuần túy.

Do đó, nhiều công ty chuyển sang Tư duy Thiết kế khi gặp phải những vấn đề phức tạp. Tư duy Thiết kế có thể là một cách tiếp cận tối ưu để đơn giản hóa vấn đề và tìm ra các giải pháp đổi mới và sáng tạo.

Tư duy Thiết kế trong Nhân sự được sử dụng để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng và nhân viên. Để đạt được một giải pháp có thể thực hiện được và sáng tạo, bạn phải bước vào quá trình này với một tâm hồn cởi mở với những ý tưởng mới. Điều này có thể thay đổi cách mọi thứ đang hoạt động cho đến thời điểm này.

Hãy tiếp thu, nắm lấy các giải pháp ban đầu và không trừng phạt sự thất bại. Tất cả đều là một phần của quá trình. Và trong nhiều trường hợp, có nhiều điều để học được từ thất bại hơn là thành công.

Trong khi giải quyết thất bại, có nhiều cách tiếp cận khác nhau có thể được sử dụng. Bạn có thể thực hiện cách tiếp cận kinh doanh, nơi bạn cố gắng vượt qua những sai lầm, để đạt được thành công trong môi trường có nhiều bất ổn. Trong trường hợp này, thất bại và đổi mới song hành với nhau như một sự lặp lại, thay vì thất bại là con đường kết thúc.

Sử dụng cách tiếp cận tập trung khi tiếp cận một dự án hoặc vấn đề lớn. Chia nó thành các dự án nhỏ hơn và có thể đạt được hơn, đồng thời lưu ý đến bức tranh lớn. Làm việc với các nhiệm vụ nhỏ hơn và có thể đạt được nhiều hơn sẽ không bị quá tải và đạt được kết quả nhanh hơn.

Để minh họa cho những gì đã được thảo luận cho đến nay, chúng ta hãy xem xét một vài ví dụ về các tình huống thực tế mà chúng tôi đã áp dụng Tư duy Thiết kế để phát triển các giải pháp mới cho các vấn đề ở hai công ty khác nhau.

Tình huống 1: Thương hiệu của công ty trong lĩnh vực công nghệ không thu hút được nhân tài

Chúng tôi có những người có năng lực hàng đầu trong các lĩnh vực công nghệ khác nhau, nhưng những sinh viên mới tốt nghiệp không coi chúng tôi là một công ty có công nghệ tiên tiến và rất khó để chúng tôi thu hút nhân tài mới.

Tình huống 2: Không hài lòng với việc chuyển giao kiến thức nội bộ

Trong một công ty lớn, một vấn đề đã được xác định trong cách thức chuyển giao kiến thức giữa các cá nhân và bộ phận được thực hiện. Những kiến thức như vậy sẽ làm cho công việc của người nhận hiệu quả hơn, tăng tính linh hoạt của các cá nhân và tạo điều kiện cho việc tạo ra sự hiệp đồng.

Hướng dẫn thực hành về Tư duy Thiết kế trong Nhân sự

1. Đồng cảm – Empathy

Dưới đây là một số ví dụ về các câu hỏi mà bạn có thể muốn tự hỏi:

Làm cho nhân viên:

  • Cảm thấy được đánh giá cao và nhìn thấy?
  • Cảm thấy được lắng nghe và thực hiện nghiêm túc?
  • Có những trải nghiệm công việc đáng nhớ?
  • Cảm thấy được trao quyền và đam mê công việc của họ?

Bắt đầu quá trình bằng cách viết ra các câu hỏi, nơi bạn hợp nhất những điểm yếu bên trong của mình với các mục tiêu và tầm nhìn mà bạn có cho tương lai của công ty.

Những câu hỏi này đại diện cho giai đoạn quan trọng trong quá trình Tư duy Thiết kế, đó là EMPATHY .

Thông cảm với nhân viên và nhu cầu của họ. Bắt đầu quá trình bằng cách nhìn mọi thứ từ góc độ của họ. Bằng cách tích cực lắng nghe họ, bạn có thể tạo ra giá trị trong công việc của họ và cải thiện trải nghiệm của nhân viên và con người của họ. Sau đó, những lợi ích có được từ sự thay đổi này trong công ty sẽ đồng thời cải thiện ROI, tạo ra một thương hiệu mạnh hơn (thông qua các nhân viên trở thành đại sứ thương hiệu) và thiết lập một môi trường nơi mọi người hạnh phúc và tự hào về công việc của họ.

Để thu thập thông tin cần thiết trong khi mục tiêu còn lại, hãy chọn một công cụ đơn giản. Đây có thể là một công cụ như một buổi động não có tổ chức với các nhân viên. Hoặc bạn có thể chọn làm những việc khác như phỏng vấn, lập bản đồ hành trình hoặc phát triển tính cách. Tùy thuộc vào bạn và nhu cầu của bạn để quyết định bao nhiêu thời gian và năng lượng bạn muốn đầu tư vào giai đoạn này.

Trong tư duy nhận thức có hai quá trình tư duy. Tư duy phân kỳ và hội tụ.

Tư duy phân kỳ đề cập đến cách thức sáng tạo. Đây là nơi bạn đưa ra các ý tưởng và khám phá các khả năng khác nhau mà không cần phân tích về chúng.

Tư duy hội tụ là phần phân tích. Đó là tất cả về việc phân tích các ý tưởng, cải thiện chúng và đưa ra quyết định về các ứng dụng của ý tưởng.

Giai đoạn thấu cảm trong Tư duy Thiết kế là được giải quyết bằng cách tiếp cận tư duy khác biệt, trong đó khối lượng là chìa khóa.

2. Xác định – Define

Vì bạn hiểu nhu cầu của nhân viên và đã thu thập được một lượng lớn dữ liệu, bạn có thể bắt đầu đơn giản hóa cuộc sống của họ. Hãy nghĩ xem một trong những vấn đề cốt lõi của họ là gì và bắt đầu giải quyết nó.

Giai đoạn này có thể được thực hiện bằng cách phân tích và tổng hợp dữ liệu với cách tiếp cận tư duy hội tụ. Điều này dẫn đến một tuyên bố vấn đề lấy con người làm trung tâm, mà bạn có thể sử dụng thêm trong quá trình này. Hãy nhắm đến một tuyên bố vấn đề bắt nguồn từ mối quan hệ giữa con người và đặt con người lên trên lợi nhuận quy trình và tiền tệ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu kết quả phân tích của bạn đạt đến đỉnh điểm của một vấn đề phức tạp, gần như không thể giải quyết được?

Nếu rơi vào trường hợp này, hãy chia nhỏ thành nhiều phần nhỏ hơn. Thực hiện từng bước một và nhớ rằng đây là một quá trình nhanh. Bạn luôn có thể quay lại dữ liệu của mình và xác định lại báo cáo sự cố của mình. Nếu bạn gặp sự cố hoặc phát hiện của bạn dẫn bạn sang một hướng khác

3. Lên ý tưởng – Ideate

Bạn đã làm được điều đó đến nay! Bạn đã thu thập dữ liệu và xác định vấn đề của mình, theo hình thức lấy con người làm trung tâm, và bây giờ là lúc giải phóng sự sáng tạo và ý tưởng của bạn.

Suy nghĩ theo cách giải quyết vấn đề sáng tạo. Cho phép bản thân được sung mãn, suy nghĩ bên ngoài và bên ngoài các phương pháp tiếp cận truyền thống.

Thực hiện một cách tiếp cận tư duy phân kỳ và bạn sẽ có một vài ý tưởng. Cái nào cũng có thể rất khác và nguyên bản. Đây là một điều tốt. Đừng giới hạn bản thân hoặc trí tưởng tượng của bạn.

Quá trình này có thể được bắt đầu bằng một số kỹ thuật như Động não, Braindumping, Ý tưởng tồi tệ nhất có thể xảy ra – Worst Possible Idea, SCAMPER hoặc Gamestorming.

Khi bạn muốn suy nghĩ bên ngoài các thông số hiện có, bạn sẽ sử dụng lý trí và trí tưởng tượng của mình. Bằng cách sử dụng một hoặc nhiều công cụ này.

Một công cụ nữa để trợ giúp là có một nhóm đa dạng làm việc về việc này. Hãy để họ được trao quyền để tìm ra giải pháp và là một phần của tổ chức một cách chủ động.

Hãy nhường chỗ cho sự sáng tạo và đổi mới, đồng thời chuẩn bị để thiết kế hệ thống đổi mới của tương lai. Điều này có thể được thực hiện bằng cách cho phép tự do sáng tạo và không tập trung vào các ranh giới. Đừng giới hạn bản thân với cách bạn đã quen làm và quan trọng nhất là không trả giá khi thất bại.

4. Nguyên mẫu – Prototype

Bây giờ bạn đã phát triển nhiều ý tưởng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề của mình. Hãy coi đó là  cách tiếp cận phân kỳ, khi tìm ý tưởng và hội tụ, khi thu hẹp thông qua vô số lựa chọn. Tìm ra cái nào khả thi, có thể thực hiện được và đưa ra câu trả lời cho định nghĩa vấn đề của bạn.

Bây giờ là lúc để lọc các ý tưởng cho đến khi chỉ còn lại một vài hoặc thậm chí một giải pháp trên bàn. Khi bạn đã thu thập được các giải pháp, đã đến lúc hành động!

(Các) giải pháp nên được thực hiện / thử nghiệm ở quy mô nhỏ. Điều này có thể được thực hiện trong một nhóm nhỏ, một nhóm mục tiêu nhỏ hoặc với một số lượng nhỏ nhân viên.

Nó hoạt động như một quy trình lặp đi lặp lại, trong đó các giải pháp được thiết kế để phù hợp hơn với nhu cầu của người dùng đã xác định. Hãy sáng tạo và biến đây thành một quá trình nhanh chóng và không tốn kém. Nó không cần phải trông hay hoạt động hoàn hảo. Nó có thể được thực hiện với sự trợ giúp của các kỹ thuật tạo mẫu nhanh. Chúng bao gồm tạo mẫu giấy, phác thảo hoặc lên bảng câu chuyện.

5. Kiểm tra – Test

Trong giai đoạn cuối cùng của Tư duy thiết kế, giai đoạn thử nghiệm, bạn có thể kiểm tra các nguyên mẫu. Vì vậy, cho đến khi bạn đạt được kết quả ưng ý, các thiết kế sẽ được thử nghiệm và hoàn thiện ở giai đoạn này. Đảm bảo không can thiệp hoặc ảnh hưởng đến người thử nghiệm. Chỉ quan sát tương tác tự nhiên của họ với nguyên mẫu của bạn.

Nhóm kiểm tra xác nhận hoặc tranh chấp các giả định từ giai đoạn tạo mẫu (dựa trên vấn đề cốt lõi của bạn) và bắt đầu ưu tiên các giải pháp khả thi. Nguyên mẫu ban đầu được nâng cấp hoặc có thể trộn với các nguyên mẫu khác để tạo ra một giải pháp rõ ràng và rõ ràng hơn.

Giải pháp nhân sự mới nên được thử nghiệm trên quy mô lớn hơn với một nguyên mẫu hoàn thiện và kỹ lưỡng hơn. Hãy cởi mở với những lời phê bình mang tính xây dựng và tiếp nhận nó với một tư duy luôn có chỗ để cải thiện. Sau phản hồi, hãy cải thiện và điều chỉnh sản phẩm để gần với giải pháp hoàn hảo nhất có thể.

Kết quả là, một giải pháp tốt sẽ dễ thực hiện, vì nó đóng vai trò trợ giúp cho vấn đề cốt lõi của bạn và nó sẽ phát triển một cách hữu cơ.

Tổng hợp

Lặp lại là từ khóa trong Tư duy thiết kế.

Đảm bảo bao gồm giai đoạn Đồng cảm, đây là cốt lõi của quy trình. Mọi thứ khác chỉ là tương đối và tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Giữ cho quy trình dễ dàng nhất có thể, và nhớ chủ động và đưa ra quyết định nhanh chóng. Tránh xa các phương pháp tiếp cận truyền thống, nơi mà tất cả các giai đoạn đều mất nhiều thời gian và công sức. Trong phương pháp luận của Tư duy Thiết kế, điều quan trọng là bạn phải xác định vấn đề của mình trước tiên. Khi bạn có một ý tưởng hay, hãy sáng tạo để thử nghiệm các giải pháp của bạn một cách nhanh chóng và ít tốn kém.

Theo https://hr-on.com/design-thinking-in-hr/

Nguyễn Tiến Đông