DESIGN THINKING vs. LEARNING & DEVELOPMENT

posted in: Đào tạo - Phát Triển | 0
Sử dụng tư duy thiết kế để tạo ra các chương trình L&D đáp ứng nhu cầu của người học tại nơi làm việc
Tin tốt và tin xấu cho các chương trình đào tạo nhân viên
Những năm qua đã chứng kiến sự tăng trưởng bùng nổ trong thị trường học tập và phát triển, hiện được định giá 240 tỷ đô la. Trên thực tế, các nhà tuyển dụng hiện đang chi trung bình 1.200 đô la / năm cho việc đào tạo và phát triển nhân viên – tăng 7% so với năm ngoái.
Mặc dù có sự đầu tư đáng kể từ phía người sử dụng lao động, chỉ có 14% nhân viên cho tổ chức của họ điểm “A” cho các chương trình học tập của họ và chỉ 45% nhân viên nói rằng các chương trình đào tạo phù hợp với công việc hàng ngày của họ . Gần 75% các nhà quản lý và lãnh đạo cấp cao được CEB thăm dò ý kiến cũng nói rằng họ không hài lòng với hiệu quả hoạt động của bộ phận L&D của họ.
Vì vậy, điều gì dẫn đến sự mất kết nối giữa đầu tư của người sử dụng lao động và sự hài lòng của nhân viên đối với các chương trình học tập và phát triển?

Một trong những lý do chính đó là việc “Thiết kế các chương trình học học tập”.

Hiểu những gì người học đang tìm kiếm
Xem xét nơi các tổ chức phải vật lộn với việc học tập và phát triển, Harvard Business Review nhận thấy rằng nó tập trung vào ba vấn đề chính:
  1. Nhân viên không học trong thời điểm cần thiết.
  2. Họ không học các kỹ năng liên quan đến công việc.
  3. Bởi vì các kỹ năng họ đang học không được sử dụng, chúng đang bị lãng quên.
Báo cáo Học tập tại nơi làm việc năm 2018 của LinkedIn có ghi lại những phát hiện của HBR, lưu ý rằng hầu hết nhân viên thích học tại nơi làm việc, theo tốc độ và nhu cầu của riêng họ và tại điểm cần thiết.
Làm thế nào các chuyên gia L&D có thể bắt đầu thiết kế các chương trình đáp ứng nhu cầu của người học tại nơi làm việc?

Tận dụng Tư duy Thiết kế để giúp cải thiện hiệu quả của chương trình học tập

Tư duy Thiết kế là một phương pháp “giải quyết vấn đề sáng tạo” được phát triển tại Đại học Stanford. Tất cả là nhằm hiểu biết sâu sắc về “khách hàng” của bạn để bạn có thể phát triển các giải pháp thực sự đáp ứng nhu cầu của họ. Quá trình này có thể giúp các chuyên gia L&D tận dụng tối đa đầu tư của công ty vào việc học bằng cách thiết kế các chương trình có tác động và phù hợp hơn với người học tại nơi làm việc.
Có năm bước chính trong quá trình Tư duy Thiết kế:
Đồng cảm> Xác định> Lên Ý tưởng> Nguyên mẫu> Thử nghiệm
1. Đồng cảm
Bước đầu tiên của tư duy thiết kế là hiểu vấn đề từ quan điểm của người dùng cuối. Các công cụ mà các chuyên gia L&D có thể sử dụng để đặt mình vào vị trí của người học bao gồm chân dung khách hàng, bản đồ đồng cảm, nhóm tập trung và phỏng vấn.
Ví dụ
Tran Van Ly là chuyên gia học tập tại XYZ Solutions, một công ty tài chính toàn cầu. Cô được giao nhiệm vụ giải quyết vấn đề tỷ lệ chấp nhận thấp cho chương trình đào tạo trực tuyến của công ty bởi các nhân viên làm việc từ xa của họ. Sau khi thực hiện các cuộc phỏng vấn và các nhóm tập trung, Vân Ly phát hiện ra rằng các nhân viên từ xa thấy các chương trình đào tạo hiện tại nhàm chán và không thích xem một loạt video một cách thụ động. Họ cảm thấy đang bỏ lỡ các khía cạnh xã hội của việc học tập dựa trên lớp học mà nhân viên ở trụ sở chính được trải nghiệm. Họ cảm thấy bị cô lập khỏi nhóm của mình và tin rằng họ được chuyển cho các dự án và sự thăng tiến vì họ không có cơ hội kết nối như nhân viên ở trụ sở chính.
2. Xác định
Bước tiếp theo là định hình vấn đề được phát hiện trong giai đoạn đồng cảm như một thách thức thiết kế mà sau đó chúng ta có thể hướng tới giải quyết.
Ví dụ:
Dựa trên nghiên cứu của mình, Vân Ly đặt lại vấn đề dưới dạng một phát biểu – Point of View, và có dạng câu hỏi: “Làm thế nào chúng ta có thể tạo cơ hội học tập và phát triển cho các nhân viên từ xa cho phép họ kết nối, xây dựng kết nối và học hỏi từ các đồng nghiệp của họ?”
3. Lên ý tưởng
Tại đây, các chuyên gia L&D có thể sử dụng hội thảo, bảng trắng, brainstorming và lập bản đồ tư duy để bắt đầu xác định các giải pháp khả thi cho thách thức thiết kế đặt ra trong giai đoạn trước.
Ví dụ:
Vân Ly sắp xếp một phiên động não bao gồm nhiều bên liên quan, bao gồm các chuyên gia L&D, quản lý của các nhân viên từ xa và chính các nhân viên làm việc từ xa. Trong các cuộc thảo luận, các bên liên quan bắt đầu đề xuất các giải pháp cho thách thức thiết kế.
4. Nguyên mẫu
Nguyên mẫu là phiên bản sơ bộ của một trong những giải pháp được xác định trong giai đoạn khởi tạo. Tạo mẫu cho phép các chuyên gia L&D nhanh chóng thử nghiệm các phương pháp tiếp cận mới mà không cần đầu tư đáng kể về nguồn lực hoặc thời gian.
Ví dụ:
Vân Ly tham gia một trong các khóa học trực tuyến và bảng phân cảnh bằng cách sử dụng phương pháp học tập xã hội mới. Cô ấy chia sẻ bảng phân cảnh với các bên liên quan để lấy phản hồi. Sau khi nhận được ý kiến đóng góp của họ, cô ấy xây dựng một trong các mô-đun, bao gồm huấn luyện qua video và Đánh giá xã hội cho phép phản hồi ngang hàng và người quản lý.
5. Kiểm tra
Giai đoạn này là tất cả về việc thử nghiệm các giải pháp được xác định với người dùng cuối, thu thập phản hồi và điều chỉnh khi cần thiết.
Ví dụ:
Vân Ly thử nghiệm mô-đun mới của mình với các nhân viên từ xa. Cô ấy bao gồm một cuộc khảo sát ở cuối để lấy suy nghĩ của người học về học phần và cũng sử dụng một nền tảng học tập hiện đại để thu thập dữ liệu về cách họ tương tác với nội dung. Tận dụng phản hồi của người dùng và các chỉ số nền tảng, Vân Ly điều chỉnh mô-đun và phát hành mô-đun tiếp theo. Quá trình này tiếp tục khi Vân Ly lặp lại và cải thiện các dịch vụ khóa học trực tuyến của công ty cô ấy để giải quyết tốt hơn nhu cầu của nhân viên từ xa.
Kết hợp Tư duy Thiết kế vào chiến lược học tập của bạn
Khi được áp dụng trong bối cảnh học tập, Tư duy thiết kế có thể là một công cụ có giá trị giúp bạn hiểu người học tại nơi làm việc và thiết kế trải nghiệm học tập hấp dẫn, có ý nghĩa và lâu dài. Tập hợp tất cả các bên liên quan lại với nhau và cho phép họ làm việc cộng tác có nghĩa là các chương trình học tập không chỉ có thể đáp ứng nhu cầu của người học mà còn có thể phù hợp với các mục tiêu lớn hơn của tổ chức và mang lại lợi tức đầu tư tốt hơn từ chi tiêu L&D.
Lược dịch từ https://www.d2l.com/
Giang Ngũ Hồ