Cách tạo một chiến lược có thể mở rộng giữa cuộc khủng hoảng COVID-19

posted in: Quản trị - Tác nghiệp | 0

How to create a scalable strategy in the midst of the COVID-19 crisis

Hãy nói thêm một chút về khả năng mở rộng nghĩa là gì và cách bắt đầu tăng tốc độ phát triển của bạn.

Chúng ta đã nói về việc thế giới đã nhanh chóng thay đổi như thế nào trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và sự cô lập xã hội. Các công ty đã phải thực hiện các biện pháp khắc nghiệt để điều chỉnh quy trình và hiệu chỉnh lại chiến lược của họ.

Ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, các doanh nhân đã có một thời gian khó khăn để duy trì sự phù hợp trong một thị trường ngày càng cạnh tranh. Ngoài mối đe dọa hàng ngày này, các doanh nghiệp hiện đang phải đối mặt với một yếu tố gây bất ổn mới: sự không chắc chắn.

Trong bối cảnh này, việc liên tục thiết kế một chiến lược giúp doanh nghiệp của bạn hoạt động lành mạnh và bền vững – chiến lược chống chọi với khủng hoảng – có thể là sự khác biệt giữa thành công và thất bại.

Khả năng mở rộng sẽ đảm bảo không chỉ tăng doanh thu mà còn tăng kết quả theo cấp số nhân. Điều này đảm bảo chỗ đứng của bạn trên thị trường lâu hơn nữa.

Khả năng mở rộng nghĩa là gì?

Để giải thích ý nghĩa của việc có thể mở rộng, hãy đưa ra mô tả của Nassim Nicholas Taleb. Nhà toán học và thống kê người Lebanon là tác giả của các tác phẩm như The Logic of the Black Swan (2007) và Antifragile : Things that Benefit from Chaos (2012) – mà chúng ta đã nói đến trong hội thảo trên web Antifragile Future: chúng ta đang hướng tới đâu? .

Để giải thích khả năng mở rộng, Taleb tạo ra hai lớp hoạt động: có thể mở rộng và không thể mở rộng.

Không thể mở rộng: một nghề, hoạt động hoặc chiến lược đòi hỏi nỗ lực, thời gian và sự cống hiến lớn hơn để đạt được kết quả và mang lại lợi nhuận / thù lao.

Có thể mở rộng: một nghề, hoạt động hoặc chiến lược không đòi hỏi sự cống hiến hết mình để đạt được kết quả. Đó là khả năng mở rộng hoạt động sản xuất mà chi phí không tăng theo tỷ lệ thuận.

Khái niệm về khả năng mở rộng liên quan trực tiếp đến việc tạo ra lợi nhuận và tác động. Một doanh nghiệp có khả năng mở rộng có khả năng tăng năng suất và tái sản xuất với số lượng lớn, mà không làm tăng nhu cầu về nguồn lực (như đầu tư hoặc lao động).

Làm thế nào để trở nên có thể mở rộng

Chúng ta đã biết đại dịch COVID-19 đã làm rung chuyển nền kinh tế thế giới và làm đảo lộn thói quen tiêu dùng của chúng ta (tại địa phương và toàn cầu). Do đó, trong thời kỳ không chắc chắn liên tục, một doanh nghiệp có khả năng mở rộng có thể tạo ra tất cả sự khác biệt giữa sự sống và cái chết của công ty bạn.

Một chiến lược có thể mở rộng luôn giúp bạn sẵn sàng cho bước tiếp theo, cho dù đó là sự phát triển đột ngột hay nhu cầu gia tăng.

Hãy xem một ví dụ thực tế. Với đại dịch COVID-19, chúng tôi đã có một sự thay đổi đáng kể trong hành vi của thương mại điện tử: doanh số bán hàng tăng lên theo cấp số nhân.

Lý do rõ ràng: phong trào cưỡng bức của sự cô lập xã hội và việc đóng cửa các cửa hàng vật chất. Chẳng bao lâu, ngay cả những người tiêu dùng không có thói quen mua sắm trực tuyến cũng bắt đầu mua mọi thứ qua internet.

Các mặt hàng mà doanh số bán hàng bị ảnh hưởng nhiều nhất là sản phẩm vệ sinh cá nhân và hàng tạp hóa. Găng tay, khẩu trang và nước rửa tay dùng một lần dẫn đầu bảng xếp hạng các sản phẩm bán chạy nhất. Không ai mong đợi sự gia tăng đột ngột và đáng kể này. Nó chỉ đơn giản là xảy ra một mình.

Bây giờ chúng ta hãy lật sang mặt còn lại của đồng xu. Du lịch và ẩm thực là hai ngành chịu tác động cực kỳ tiêu cực, với mức giảm chưa từng thấy.

Khái niệm về khả năng mở rộng xuất hiện ở đâu? Do thực tế là chúng không thể hoạt động trong thời gian cách ly, các cửa hàng vật lý phải nhanh chóng thích nghi để tồn tại. Lựa chọn khả thi duy nhất là thương mại điện tử.

Mục đích + khả năng mở rộng: công thức thành công

Nhiều công ty đã áp dụng mô hình kinh doanh có khả năng mở rộng chỉ vì nó đảm bảo một phương trình đơn giản và chính xác: tiềm năng tăng trưởng lớn mà không tăng chi phí theo tỷ lệ.

Trong thời kỳ suy thoái, một mô hình có thể mở rộng sẽ đảm bảo rằng chi phí của bạn không làm lu mờ doanh thu của bạn. Nếu điều này xảy ra, thâm hụt tài chính có thể quá lớn đối với các doanh nhân bình thường, khiến doanh nghiệp của họ phá sản.

Những ví dụ này sẽ giúp giải thích: Những gã khổng lồ, Netflix, Facebook và Amazon duy trì chất lượng cao trong việc cung cấp dịch vụ của họ, đồng thời không làm tăng chi phí sản xuất của họ. Và tin tôi đi: doanh thu của họ đang tăng lên.

Bạn phải tự hỏi: làm thế nào điều này là có thể? Hãy nhớ trong bài viết khác của chúng tôi, nơi chúng tôi đã nói về sức mạnh của mục đích? Chơi lô tô!

Ba công ty hiểu rõ nhu cầu của người tiêu dùng và tạo ra mối quan hệ sâu sắc với họ, ngày càng trở thành nhân vật chính trong cuộc sống của họ. Hơn cả việc bán hàng, họ làm hài lòng khách hàng và tạo ra các cộng đồng đam mê. Tất nhiên, trong khi mở rộng hoạt động của họ trên thị trường!

Bắt đầu ngay bây giờ: 8 mẹo chắc chắn cho doanh nghiệp của bạn!

Nếu bây giờ bạn có thể thấy nhu cầu kinh doanh có khả năng mở rộng, nhưng không biết bắt đầu từ đâu, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 8 mẹo về cách bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay.

Thiết kế lại chiến lược liên tục

Nguyên tắc này được liên kết trực tiếp với thực tế tại MJV. Chúng tôi đã làm điều này trong nhiều năm thông qua Phương pháp Agile. Điều cần thiết là tạo thói quen lập kế hoạch liên tục. Các kế hoạch dài hạn không hoạt động trong bối cảnh hiện tại của chúng ta, chính vì những sự kiện không lường trước đang xảy ra và mọi thứ cần phải được suy nghĩ lại mọi lúc.

Đây là một chiến lược: thiết kế lại chiến lược sẽ cực kỳ phổ biến trong thông thường mới của chúng ta bởi vì hầu hết các công ty sẽ nhận ra tầm quan trọng của việc liên tục thiết kế lại và đặt ra các mục tiêu mới.

Tạo một MVP

Ý tưởng này cũng được liên kết với thực tế của chúng tôi tại MJV. Nó xuất phát từ Tư duy Thiết kế, là một trụ cột trong nền tảng của chúng tôi. Điều cần thiết là có thể thử nghiệm, lặp lại và chấp nhận rủi ro nhỏ, thường xuyên.

Nếu bạn có một ý tưởng, hãy thử nghiệm nó trên quy mô nhỏ. Bạn cũng đừng mong đợi mọi thứ sẽ sẵn sàng để triển khai ngay sau khi thử nghiệm. Kiểm tra nó, tinh chỉnh nó, kiểm tra nó một lần nữa. Tin tôi đi, chỉ khi đó những ý tưởng này mới phát triển thành các chiến lược chính thức. Tư duy này cũng hữu ích khi chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng và không thể đoán trước.

Đắm mình trong Chuyển đổi kỹ thuật số

Một số công ty đã thực hiện những bước đầu tiên trên hành trình này, thậm chí trước cả COVID-19, nhưng nhiều công ty khác vẫn đang chạy theo thua lỗ.

Các biến số mới, chẳng hạn như nhu cầu về sự cô lập xã hội tạm thời, thúc đẩy các công ty hướng tới quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Ngoài ra, sự phân quyền đối với các hoạt động thực hành, thói quen, ra quyết định và rất nhiều khía cạnh khác xác định cách thức hoạt động của họ trong hiện tại và trong tương lai. Cần phải biết cách vận hành từ xa, trong một mạng phi tập trung.

RPA để tự động hóa các quy trình của bạn

Tự động hóa quy trình bằng robot là ứng dụng công nghệ được điều chỉnh bởi logic nghiệp vụ và các đầu vào có cấu trúc, nhằm mục đích tự động hóa các quy trình kinh doanh. Hiện nay, nó là một trong những xu hướng công nghệ chính trên thế giới.

Quan trọng! Bất cứ khi nào có thể, hãy tự động hóa các quy trình để giải phóng nhân viên của bạn cho các hoạt động chiến lược.

Cải tiến liên tục

Bạn chỉ có thể có được khách hàng mới và giữ chân khách hàng hiện tại nếu bạn liên tục cải tiến sản phẩm và dịch vụ của mình. Đây là một bước nhảy vọt khổng lồ cho các công ty như Netflix, Facebook và Amazon: họ luôn chú ý đến phản hồi và yêu cầu từ người tiêu dùng. Với mong muốn và sở thích của họ được đáp ứng, trải nghiệm tiêu dùng sẽ tăng lên và bạn sẽ tạo ra một cộng đồng trung thành và đam mê.

Áp dụng mục đích của bạn

Chúng tôi đã nhiều lần đề cập đến sức mạnh của mục đích và cách nó cần tỏa sáng trong tất cả các quy trình của công ty. Trong trường hợp khả năng mở rộng, chúng tôi đi xa hơn. Các nhà quản lý cần có khả năng truyền đạt và dạy quy trình sản xuất của công ty cho mỗi thành viên trong nhóm của họ. Điều này đảm bảo việc mở rộng kinh doanh nhanh chóng, dễ dàng và an toàn.

Sử dụng đám mây

Chúng ta đã nói về cách lưu trữ đám mây là một giải pháp đáng được ưu tiên. Ảo hóa lưu trữ là điều cần thiết để nâng cao các chiến lược quan trọng, chẳng hạn như quản lý theo hướng dữ liệu. Và chúng tôi còn đi xa hơn: đám mây cho phép công ty của bạn hoàn toàn sẵn sàng để mở rộng bất cứ lúc nào!

Văn phòng tại nhà có thể giúp

Có một vị trí thực tế cho công ty của bạn, khi nhân viên có thể làm việc từ xa từ bất cứ đâu, có thể bị hạn chế về khả năng mở rộng. Có một văn phòng đi kèm với chi phí có thể tăng lên đáng kể nếu công ty có ý định mở rộng hoạt động của mình.

Tại văn phòng tại gia , nhân viên tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình, bất kể công ty có phát triển hay không. Dự án, khách hàng, thương hiệu và do đó, doanh thu có thể tiếp tục tăng. Nhưng không phải chi phí.

Phần kết luận

Những khoảnh khắc không chắc chắn đóng vai trò như một chất xúc tác cho các quá trình mới. Nhiều thách thức đã xuất hiện – và tiếp tục xuất hiện. Có lẽ điều lớn nhất nằm ở việc xây dựng tương lai – cách mở đường đến thành công mà không có dấu hiệu chính xác về điều gì sắp xảy ra.

Chúng tôi biết nó khó chịu như thế nào, cũng như lỗ hổng mà nó gây ra. Nhưng về mặt lịch sử, đây là những chất xúc tác tuyệt vời cho sự thay đổi.

Đối với thời điểm chuyển giao này, điều quan trọng nhất là đi sâu vào tiềm năng đổi mới của những điều chưa biết và tạo ra các chiến lược để đạt được mục tiêu kinh doanh của bạn. Để công ty của bạn có thể duy trì khả năng cạnh tranh và không bị mất tốc độ trong thời kỳ khủng hoảng, điều cần thiết là phải nghĩ đến một chiến lược có thể mở rộng.

Có một điều chắc chắn là: sự thay đổi đã và đang được tiến hành và không thể làm gì khác ngoài việc tuân theo. Trong thời điểm chuyển giao quan trọng này, chúng tôi muốn giúp bạn vận hành một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hãy nói về những thách thức của bạn!

Giang Ngũ Hồ

Theo https://www.mjvinnovation.com/blog/scalable-strategy-covid-19/